Integrated marketing communication là gì

Integrated marketing communication là công cụ lâu đời thực hiện chức năng truyền thông, đáp ứng nhu cầu khách hàng của các Marketer đây là công cụ cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh nhằm tăng giá trị sản phẩm, thông tin, nâng cao uy tín thương hiệu, xây dựng nhận thức về sản phẩm, duy trì niềm tin, thái độ tốt của khách hàng với công cty…  Hãy cùng FEP tìm hiểu Integrated marketing communication là gì?

Integrated marketing communication là gì?

Integrated marketing communication viết tắt là IMC hay còn được gọi là truyền thông tổng hợp. ICM là sự kết hợp những hoạt động truyền thông được liên kết chặt chẽ với nhau, nhằm đưa ra các thông điệp một cách rõ ràng, nhất quán, thuyết phục về một đơn vị tổ chức, sản phẩm, dịch vụ nào đó đến khách hàng.

Integrated marketing communication là gì

Integrated marketing communication là gì? (Ảnh: Internet)

Integrated marketing communication gồm các phương tiện thực hiện chức năng truyền thông của Promotion (xúc tiến tổng hợp), một thành phần quan trọng trong mô hình Marketing 4P, đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.

Xem thêm: MASS MEDIA LÀ GÌ? CHỨC NĂNG? KHÁC GÌ SO VỚI SOCIAL MEDIA?

Chuyên gia marketing Philip Kotler đã viết trong cuốn Marketing Management (2014) như sau: “Marketing hiện đại không những phải tìm cách phát triển một sản phẩm tốt hơn, giá cả hấp dẫn hơn, mà còn phải truyền thông hiệu quả nhất đến khách hàng mục tiêu. Công ty phải biết cách tích hợp các công cụ truyền thông lại để giới thiệu với khách hàng hiện tại và tiềm năng, bởi vì việc truyền thông riêng rẽ lâu nay chưa chắc dẫn đến thành công.”

Sự nhận biết của khách hàng về một nhãn hiệu, sản phẩm, dịch vụ là tổng hợp tất cả các thông điệp mà họ tiếp nhận được thông qua quảng cáo, bao bì, giá cả, khuyến mãi, thông điệp, hình thức bày bán và địa điểm bán…). Integrated marketing communication thực hiện để đạt được nhận thức người dùng về sự chuyên biệt, ấn tượng của sản phẩm, dịch vụ, công ty trên thị trường.

Vai trò của integrated marketing communication

Các phương tiện cơ bản được dùng để đạt mục tiêu truyền thông của công ty, doanh nghiệp được gọi là phối thức chiêu thị/truyền thông (promotional – mix), đó là quảng cáo, khuyến mãi, marketing trực tiếp, PR và bán hàng cá nhân. Mỗi thành phần trong đó đều có vai trò không giống nhau và chúng cũng được thực hiện với các hình thức khách nhau, mỗi thành phần có ưu và nhược điểm nhất định.

Vai trò của integrated marketing communication

Vai trò của integrated marketing communication (Ảnh: Internet)

Một chiến dịch truyền thông tổng hợp (IMC) thành công đòi hỏi các cơ quan, phòng ban thành phần phải phối hợp nhịp nhàng, hiểu rõ vai trò của mình trong chiến dịch. Hành động theo đúng plan đã đề ra một cách nghiêm túc.

Vai trò của Integrated marketing communication (IMC) thể hiện giống như sau:

 • Là phương thức truyền thông, đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.
 • Phối hợp với các phương thức marketing khác nhau để tạo nên chiến dịch chính xác, có mục đích rõ ràng.
 • Là công cụ cạnh tranh trong kinh doanh: Giúp tăng giá trị sản phẩm, tạo nên nhận thức về sản phẩm, nâng cao uy tín nhãn hiệu, duy trì niềm tin, thái độ tốt của công chúng với nhãn hiệu.

IMC có thể:

 • Thông tin về lợi ích, điểm mạnh của sản phẩm.
 • Thiết lập nhận thức và thái độ thuận lợi cho sản phẩm, doanh nghiệp.
 • Tạo sự ưa chuộng nhãn hiệu.
 • Tăng tỉ lệ bán hàng.
 • Củng cố hoạt động phân phối tại các điểm bán lẻ.
 • Đạt sự cộng tác từ các đối tác trung gian và lực lượng bán hàng.
 • Cổ vũ nhân sự bán hàng.
 • Xây dựng hình ảnh tốt về doanh nghiệp.

IMC không thể:

 • Thuyết phục người tiêu sử dụng mua sản phẩm, dịch vụ không phù hợp với nhu cầu.
 • Làm khách hàng mua sản phẩm với giá cao hơn.
 • Thuyết phục khách hàng tìm mua trong khi nó đã phân phối hạn chế.

Phối thức truyền thông _ Công cụ của truyền thông marketing tổng hợp (IMC):

Trong thị trường mục tiêu cung cấp cá sản phẩm, dịch vụ thích hợp, với giá cả cạnh tranh, phân phối rộng rãi thuận lợi, các công ty, doanh nghiệp cần lập phối thức promotion thích hợp (Promotion – mix).

Chiến lược Promotion – mix là sự kết hớp chặt chẽ cùng lúc nhiều yếu tố như: PR, quảng cáo, khuyến mãi, bán hàng cá nhân, bán hàng qua điện thoại (International trade exhibition), phái đoàn thương mại (Trade mission), hội chợ thương mại quốc tế (International trade fair), triển lãm thương mại quốc tế (International trade exhibition). Tùy vào điều kiện và môi trường kinh doanh mà sử dụng các yêu tố trên phối hợp với nhau cho hợp lý.

5 công cụ điển hình trong Truyền thông marketing tổng hợp (IMC)

Quảng cáo (Advertising)

Quảng cáo (Advertising) là phương thức sử dụng các phương tiện truyền thông để truyền đạt thông tin về chất lượng, ưu điểm của sản phẩm đến với khách hàng. Để triển khai được việc này, các doanh nghiệp, công ty phải chi ra một khoản chi phí nhất định.

Quảng cáo (Advertising)

Quảng cáo (Advertising) (Ảnh: Internet)

Do quảng cáo có nhiều hình thức và cách sử dụng khác nhau nên khó tạo ra những khác biệt  so với các yếu tố trong tổ hợp xúc tiến.

Marketing trực tiếp (Direct Marketing)

Marketing trực tiếp (Direct Marketing) là sử dụng các bảng biển , điện thoại, thư điện tử và những công cụ tiếp xúc khác (không phải con người) để truyền tải thông tin sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng tiềm năng.

Đa phần các doanh nghiệp dựa vào quảng cáo, bán hàng cá nhân và khuyến mãi. Họ sử dụng quảng cáo, PR để tạo nhận thức, quan tâm và sự yêu thích, khuyễn mãi để kích thích tiêu dùng, bán hàng cá nhân là để tiếp cận khách hàng. Marketing trực tiếp là cách để bán hàng trực tiếp không qua trung gian.

Khuyến mãi (Sales promotion)

Khuyến mãi (Sales promotion) là hoạt động nhằm cung cấp giá trị cộng thêm cho lực lượng bán hàng, nhà phân phối và người tiêu dùng nhằm gia tăng doanh số ngay lập tức.

Khuyến mãi (Sales promotion)

Khuyến mãi (Sales promotion) (Ảnh: Internet)

Quan hệ công chúng (Public Relation)

Quan hệ công chúng (Public Relation) là phương thức quản lý đánh giá thái độ của công chúng, liên kết với các tổ chức xã hội, triển khai các chương trình để đạt được sự hiểu biết, nhận thức về sản phẩm, dịch vụ của công chúng.

PR có mục đích là thiết lập và duy trì ấn tượng tích cực của nhóm công chúng về doanh nghiệp. Thường sử dụng các hình thức như họp báo, sự kiện, báo chí, tham gia các hoạt động hổ trợ cộng đồng: Đóng góp quỹ xã hội, trợ cấp, tài trợ… để tăng cường hình ảnh công ty.

Bán hàng cá nhân (personal selling)

Bán hàng cá nhân (Personal selling) là sự giao tiếp trực tiếp của nhân viên bán hàng với khách hàng tiềm năng để trình bày, giới thiệu, giải đáp thắc mắc và bán sản phẩm.

Thông qua bài viết đã giải đáp phần nào về Integrated marketing communication là gì, hãy cập nhật các tin tức mới nhất của chúng tôi tại đây nhé!