Performance marketing là gì

Bạn đã từng nghe qua Performance Marketing, bạn muốn tìm tìm hiểu về nó nhưng lại không biết hỏi ai. Thế thì tham khảo ngay bài viết dười đây của Flava Entertainment Productions để biết Performance Marketing là gì nào.

Performance Marketing là gì?

Performance Marketing là một thuật ngữ liên quan đến tiếp thị trực tuyến (Marketing Online) và quảng cáo (Ads). Trong đó các công ty, dịch vụ quảng cáo hoặc marketing được trả tiền khi hoàn thành một hoạt động cụ thể, chẳng hạn như tăng sale, lead hoặc click chuột…

Performance Marketing đã giúp thay đổi cách các doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm và cách đánh giá sự thành công của các chiến dịch tiếp thị.

Doanh nghiệp chỉ thanh toán chi phí cho publisher khi một kết quả cụ thể được hoàn thành trong chiến dịch marketing, do đó họ có thể yên tâm hơn khi sử dụng ngân sách.

Performance marketing là gì
Performance marketing là gì? (Ảnh: Internet)

Hiện tại, Performance Marketing mang đến cho bạn khả năng đo lường mọi thứ từ khả năng tiếp cận thương hiệu đến tỷ lệ chuyển đổi của một quảng cáo. Thời đại tiếp thị theo hướng dữ liệu này đã giúp các agency hiểu sâu hơn về hiệu suất của chúng, giúp họ tối ưu hóa các chiến dịch của mình.

Performance marketing hoạt động như thế nào?

Performance marketing bao gồm 4 nhóm. Mỗi nhóm có vai trò riêng để tạo nên kết quả cuối cùng.

Retailers và Merchants (Nhà bán lẻ và thương gia)

Trong performance marketing, nhà bán lẻ hoặc các thương gia được gọi là người quảng cáo (Advertisers).

Họ là những doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình thông qua các đối tác liên kết (Affiliate Partners) hay nhà xuất bản (Publishers).

Các nhà bán lẻ và thương mại điện tử trong các ngành như thời trang, may mặc, F&B, thể thao, thương mại điện tử rất thành công khi sử dụng performance marketing. Vì đa phần người tiêu dùng ngày nay thường tin tưởng các lời giới thiệu từ các influencers và những người dùng khác, đặc biệt là trong giai đoạn nghiên cứu mua hàng nhằm đưa ra lựa chọn sản phẩm, dịch vụ và nhà cung cấp.

Affiliates và Publishers (Đối tác liên kết và nhà xuất bản)

Affiliates và Publishers được xem là nhóm đối tác tiếp thị trong performance marketing, họ nhận các chiến dịch và lên kế hoạch quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp để nhận hoa hồng.

Chúng hiện diện ở rất nhiều hình thức khác nhau: Website đánh giá sản phẩm, blog, review, tạo chí online, website coupon…

Người có ảnh hưởng (Influencers) được xem là một Publisher, họ quảng bá qua blog, social group và social channels của họ. Họ đưa ra các nhận định, đánh giá, trải nghiệm của bản thân về sản phẩm, dịch vụ cùng đó là cung cấp các quà tặng, giảm giá dành riêng cho thành viên tỏng nhóm.

Affiliate Networks và Third-Party Tracking Platforms

Affiliate Networks (mạng lưới liên kết) và Third-Party Tracking Platforms (nền tảng theo dõi bên thứ 3) giúp doanh nghiệp kết nối với đối tác liên kết, với nhiệm vụ:

 • Cung cấp các cong cụ như banner, text link.
 • Theo dõi và quản lý leads, lượt nhấp chuột và chuyển đổi.
 • Nền tảng thanh toán trung gian (ngân hàng, ví điện tử).
 • Giải quyết vấn đề, tranh chấp 2 bên.

Affiliate Managers và OPMs (Outsourced Program Management Companies)

Các network hoặc advertiser thường có một hoặc nhiều chuyên viên nhận nhiệm vụ hổ trợ về affiliate, như lên kế hoạch và đề xuất quảng cáo, công cụ, hình ảnh, từ khóa, các vấn đề kỹ thuật… được gọi là Affiliate Managers.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể thuê các agency chuyên quản lý affiliate để quản lý toàn bộ chương trình hoặc hổ trợ cho team in-house, nhờ vào trình độ chuyên môn và mạng lưới đối tác liên kết có sẵn được goi là OPMs – Outsourced Program Management Companies.

Các loại hình thanh toán trong performance marketing

Cost per mile (CPM)

Chi phí cho mỗi 1000 lượt hiển thị, loại hình này có chi phí thấp, tương tác không cao (không thể dự đoán được).

Cost per click (CPC)

Chi phí cho mỗi lượt nhấp chuột, nếu mục tiêu của bạn là traffic thì phương thức này đáng để xem xét vì khá tuyệt vời.

Cost per engagement (CPE)

Trả chi phí cho lưu lượng tương tác, thường là like, share, comment.

Cost per lead (CPL)

Trả chi phí cho khách hàng tiềm năng, tức là các đối tượng có các thông tin phản hồi từ comment, hỏi đáp về sản phẩm, điền form đăng ký…

Cost per sale (CPS)

Chi phí cho mỗi sản phẩm, dịch vụ bán ra. Bạn chỉ trả chi phí khi có đơn hàng được thực hiện, đây là phương thức quảng cáo đắt nhất nhưng lại rất được yêu thích.

Cost per acquisition (CPA)

CPA là bao gồm tất cả các loại hình trên.

Những hình thức performance marketing hàng đầu hiện nay

Native advertising

Native advertising giúp tạo click chuột trên các website nới mà các khách hàng mục tiêu đang xem nội dung.

Nó được xem là một dạng paid media. Nhưng chúng lại khác so với display ads, banner ads, native ads không giống như một quảng cáo, nó phải tuân thủ các nguyên tắc về mặt tự nhiên tại các website mà nó được đặt thông tin cũng như các trang mạng xã hội.

Hình thức thanh toán: CPM và CPC.

Sponsored content

Hình thức này được dùng bởi các nhân vật có ảnh hưởng (influencers) hoặc các website nội dung. Họ sẽ đăng một bài viết giới thiệu, quảng bá cho một thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ nào đó được trả thù lao.

Hình thức thanh toán: CPA, CPM hoặc CPC.

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing có nghĩa là tiếp thị liên kết, và đơn giản hơn nó được gọi là mô giới.

Affiliate Marketing
Affiliate Marketing (Ảnh: Internet)

Bạn chỉ cần đưa thông tin và đường link sản phẩm đến các publisher để họ bán các sản phẩm cho bạn. Các sản phẩm đó có các đường link riêng, khi các khách hàng đến từ các link ấy dẫn đến click, tạo đơn hàng, leads thì sẽ nhận được hoa hồng từ doanh nghiệp.

Hình thức thanh toán: Thường là CPA ngoài ra có CPC, CPM (ít gặp).

Social Media Marketing

Dùng các nền tảng mạng xã hội để tang traffic, nhận thức về thương hiệu. Các nền tảng mạng xã hội thường được dùng tại Việt Nam như Facebook, Instagram, Zalo…Trong loại hình này tập trung vào tương tác như lượt click, like, share, comment…

Hình thức thanh toán: Cost per engagement (CPE).

Search Engine Marketing

Search Engine Marketing – hay được gọi là tiếp thị sử dụng các công cụ tìm kiếm, chúng có 2 dạng: Tự nhiên (organic) và trả phí (paid).

 • Dạng trả phí (Paid Search) là trả tiền cho các lần nhấp vào quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing… để người dùng đến website của bạn.
 • Dạng tự nhiên (Organic Search) thì ngược lại, chúng sử dụng các phương thức không trả phí như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), dựa vào thuật toán riêng của công cụ tìm kiếm để bài viết nằm trong top và thu hút người dùng.

Ưu điểm của Performance Marketing?

Lợi ích của việc sử dụng performance marketing khá nhiều, phải kể đến các lợi ích sau:

 • Xây dựng thương hiệu dựa trên đối tác thứ 3, sử dụng ngân sách và chính sách audiences của đối tác. Nhờ đó mà tăng trưởng về kinh doanh, traffic, tương tác, thị phần của doanh nghiệp.
 • Rủi ro thấp, do bạn chỉ thanh toán khi đối tác hoàn thành các chỉ tiêu đã đặt ra từ trước, giúp tiết kiệm ngân sách, CPA thấp và ROI cao hơn các hình thức khác.
 • Toàn bộ chiến dịch được lên kế hoạch, theo dõi và đo lường, đánh giá một cách minh bạch.
 • Nhận biết được các nguồn thông tin khách hàng đến từ đâu, kênh bán hàng tốt nhất, đối tác nào hiệu quả và nên đầu tư nhiều vào đâu.

Nhược điểm của performance marketing

Performance marketing là một chiến lược marketing đang phát triển, chúng phù hợp với các nhà bán lẻ, doanh nghiệp nhỏ, thương mại điện tử. Chúng giúp ta có thể xác định được ngân sách nên được dùng vào đâu là hiệu quả, nơi nào là lãng phí, từ đó giúp điều chỉnh chiến lược phù hợp. Tuy nhiên, việc vận hành một chiến dịch hiệu quả lại rất khó, nếu không biết áp dụng sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

Chạy quảng cáo nhưng lại không đo CPS, hoặc CPL cao nhưng lại không có chuyển đổi là điều thường hay gặp.

Một số Publisher hoặc Agency làm qua loa, lừa đảo, đưa các số liệu sai khiến doanh nghiệp bạn thiệt thòi. Nếu doanh nghiệp không nắm vững các kiến thức về Digital Marketing, Performance Marketing mà chỉ ủy thác vào đối tác sẽ dễ mất tất cả công sức lần tiền bạc.

Performance Marketing qua Affiliate hoạt động như thế nào?

Các bước hoạt động của một chiến chiến dịch Performance Marketing như sau:

 1. Người dùng ghé thăm website, mạng xã hội, blog của đối tác.
 2. Người dùng nhìn thấy banner/link quảng cáo sản phẩm, dịch vụ và click vào đường link tracking của Affiliate network. Tuy vậy, họ sẽ không nhận ra là họ đang click vào affiliate link.
 3. Click được tracking bởi Affiliate network và cookie của thiết bị sử dụng sẽ được lưu lại.
 4. Khách hàng hoàn thành đơn hàng online.
 5. Doanh nghiệp nhận được báo cáo về đơn hàng được ghi nhận.
 6. Affiliate network thông báo đơn hàng cho Doanh nghiệp và ghi nhận hoa hồng cho đơn hàng thành công đó.
 7. Affiliate network trả hoa hồng cho đối tác.
Cách hoạt động của Affiliate Marketing
Cách hoạt động của Affiliate Marketing (Ảnh: Internet)

Performance Marketing hiệu quả và được sử dụng nhiều nhất là Affiliate.

Các Tip giúp doanh nghiệp áp dụng Performance Marketing hiệu quả

Xác định sự phân bổ giá trị đóng góp

Ngày nay, trong khi nhiều doanh nghiệp lớn đã nhận ra được tầm quan trọng của việc đo lường sự phân bổ đa kênh, thì hầu như tất cả đều không bao gồm hình thức partnership. Đối với partner marketing, không thể coi đóng góp của partner marketing đối với doanh nghiệp như một hình thức marketing bình thường với những quy chuẩn mang sẳn.

Người tiêu dùng không tương tác với 1 kênh media hay với chỉ 1 thiết bị duy nhất. Mà họ thường liên tục tìm kiếm trên các thiết bị, địa điểm khác nhau, nhằm mong muốn so sánh, tìm hiểu, đánh giá sản phẩm một cách chính xác nhất. Để nắm rõ điều này chúng ta cần có một dữ liệu người dùng đầy đủ nhằm nắm được các kênh có thể tiếp thị, liên kết đối tác.

Qua các phân tích sẽ đánh giá được các điểm tiếp xúc mang chuyển đổi khách nhau. Từ đó doanh nghiệp tập trung vào các điểm mấu chốt ấy để phát triển, đầu tư.

Bonus cho những đối tác quan trọng

Khi khai triển các chương trình Affiliate/Performance marketing, chúng tôi thường chia các đối tác thành 3 dạng:

 • Đối tác khởi xướng, bắt đầu trong hành trình sắm hàng của các bạn.
 • Đối tác chuyển đổi, là bước rốt cuộc trong hành trình sắm hàng.
 • Đối tác đóng góp, là các đối tác tác động ở các bước giữa trong hành trình tậu hàng.

Lúc áp dụng Performance marketing, đầy đủ các nhãn hàng đều sẵn sàng trả thưởng cho các đối tác tác động trực tiếp đến hành động mua hàng của quý khách (theo luật last click). Tuy nhiên, các đối tác, publisher tác động đến các bước xa hơn trong phễu tậu hàng cũng xứng đáng được trả thưởng. Hiện nay, những network cần thiết một cơ chế chia sẻ huê hồng linh hoạt hơn cho các publisher ở giữa trong phễu mua hàng, không chỉ đơn giản dựa trên luật last click.

1 số các advertiser to khi mở chương trình affiliate vẫn ưa chuộng hình thức trả thưởng theo luật last click và ko muốn tham dự vào những network mang cơ chế chia nhỏ hoa hồng. Dù vậy, không người nào phản đối việc trả thưởng và nó sở hữu thể là cách thức tốt nhất để các Đối tác ở phía trên của phễu mua hàng (Mô hình review site, industry site..) nhận được phần thưởng đúng mang đóng góp của họ.

Tăng ngân sách đối cho Performance Marketing

Affiliate/Performance marketing mang đến chỉ số ROAS (Return on ad spend) vô cùng hiệu quả. Nghiên cứu gần đây của IAB chỉ ra rằng ROI của affiliate lên đến 14:1, nghĩa là công ty thu lại 14 lần số tiền họ bỏ ra.

Affiliate marketing tỏ ra hiệu quả nổi trội hơn mọi kênh marketing khác.

Trong khi kênh affiliate marketing ngày càng chứng tỏ hiệu quả thì điều này lại không thường xuyên biểu đạt ở những kênh marketing khác đặc biết là các kênh paid traffic. Dich chuyển 1 phần ngân sách marketing của tổ chức sang kênh affiliate/performance marketing sẽ là một phương pháp tuyệt vời để nâng cao cả lợi nhuận và hiệu quả của tổ chức.

Mở rộng phễu mua hàng bằng những publisher tạo content

Dù rằng mô hình “phễu” bị một vài người coi là lỗi thời, nhưng chẳng thể phủ nhận rằng, bạn sẽ không thể bán được hàng cho các người ko hế quan tâm đến thương hiệu của bạn. Kể cách thức khác, việc nhắm đến đúng đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn gia tăng doanh số.

Affiliate/performance marketing có thể là bí quyết thấp nhất giúp bạn gia tăng kích cỡ của miệng phễu lẫn đáy phễu. Một trong các cách thức tốt nhất, đấy là khiến việc có các Đối tác tạo nội dung (Review site, authority site…,) những người đóng vai trò quan trọng trong việc xúc tiến người dùng biết đến nhãn hàng của bạn. Những nội dung trên website của họ có thể giúp bạn tăng nhận thức cũng như thúc đẩy người dùng tìm hàng đa dạng hơn.

Để khiến cho được điều này, trước hết bạn hãy xác định một vài website sở hữu lượng truy cấp khá, thích hợp sở hữu tệp người dùng của bạn rồi sau ấy địa chỉ với chủ website.

Sử dụng Performance Influencer để đem lại doanh số cho bạn

Các đơn vị quản lý Influencer hiện nay vẫn đánh giá hiệu quả Influencer của họ qua những chỉ số như like, share, comment. sử dụng chỉ số tương tác tiềm ẩn phổ quát rủi do như like ảo, follow hay share ảo, comment seeding… Khi mà lại chưa thể cam kết performance (hiệu quả) như Affiliate Marketing. Cùng sự lớn mạnh của khoa học công nghệ, hiện tại các thương hiệu có thể hài hòa cả Influencer và Affiliate Marketing ngay trong một chiến dịch marketing. Bằng cách sử dụng link affiliate từ các Affiliate network, có thể thu được lợi ích từ cả hai phía:

 • 1 là sự truyền tải thông điệp của thương hiệu tới người dùng có sức ảnh hưởng của Influencer đến người theo dõi của họ.
 • 2 là hưởng nhuận trực tiếp trong đơn hàng qua link affiliate mà Influencer sử dụng, khi mà vẫn theo dõi được sự hiệu quả của từng Influencer.

Qua bài viết chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin Performance Marketing là gì, hình thức, vai trò, ưu nhược của chúng. Chúc các bạn áp dụng thành công.

Theo dõi chuyên mục để cập nhật các bài viết mới nhất của chúng tôi tại đây nhé.